Design a site like this with WordPress.com
Get started

KINH NGHIỆM GIÚP BẠN MỞ QUÁN CÀ PHÊ THÀNH CÔNG

Kinh doanh quán cafe là một trong những công việc hấp dẫn. Nó là sự kết nối giữa niềm đam mê cà phê, yêu thích không gian đẹp và sở thích kinh doanh. Tuy nhiên từ ý tưởng mở quán cafe đến hiện thực là một quá trình, đôi khi chúng ta không biết phải bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 17 bước cần chuẩn bị để mở quán cà phê. Qua đó giúp bạn có những kế hoạch ban đầu trong hành trình thực hiện đam mê của mình. 

1. Yêu thích và có kiến thức về cà phê 

Kinh doanh bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào, người làm chủ cần phải có sự am hiểu về sản phẩm và yêu thích nó. Đối với cà phê cũng vậy, bạn phải thật sự hiểu về tính chất của các loại cà phê.

Đơn giản nhất, bạn cần hiểu về đặc tính các dòng cà phê Arabica, Robusta. Hiểu về hương thơm và hàm lượng caffein trong mỗi dòng này. Từ đó bạn sẽ có cách phối trộn tạo ra một loại cà phê đặc trưng cho quán, hoặc bạn cũng có thể phối trộn theo gu của những khách hàng đặc biệt.

Để làm được điều đó ngoài việc tìm hiểu kiến thức cà phê, bạn nên thưởng thức và tự mình nhận ra cái ngon và nét đặc thù của cà phê từ đó có phương án lựa chọn cà phê ngon cho quán của mình.

Ngoài ra, bạn cần trang bị cho mình kiến thức nhận biết chất lượng cà phê, cà phê sạch nguyên chất và chuẩn thông qua bạn bè, người có chuyên môn hoặc qua đào tạo tại các trung tâm. 

2. Hiểu về các dụng cụ pha cà phê cần thiết

Bạn muốn trở thành chủ quán cà phê thì chắc chắn cần phải nắm được quán cà phê của mình cần những dụng cụ pha chế như thế nào để mua sắm đồ dùng dụng cụ phục vụ công việc pha chế tốt nhất.

Khi bạn nghĩ về quán cà phê hiện đại, một số dụng cụ cần thiết cần phải hiểu đặc tính để có lựa chọn đúng: máy xay cà phê, bộ syphon, bộ pha pour over..

Nếu kinh doanh cà phê truyền thống, bạn cần hiểu về phin pha cà phê. Trên thị trường hiện tại có 3 loai phin chính: phin nhôm, phin inox và phin sứ. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng và việc lựa chọn phin tùy vào phong cách của quán cafe.  Để có cách lựa chọn phin cafe mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

3. Biết một số phương pháp pha chế cà phê

Để mở quán cà phê, chắc chắn bạn nên thuê nhân viên pha chế để thực hiện công việc. Tuy nhiên, theo chúng tôi bạn cần biết các phương pháp pha chế để có thể lên chọn mô hình kinh doanh và lên menu thức uống cho quán.

Hiện nay có rất nhiều cách pha chế cà phê nhưng tựu trung lại có 4 phương pháp pha chính: pha cà phê bằng cách đun sôi, pha bằng cách ngâm, pha cà phê bằng áp suất, pha cà phê bằng phin nhỏ giọt.

Trong đó pha cà phê bằng cách đun sôi phổ biến ở một số nước châu Phi và các nước Trung Đông, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ. Pha cà phê theo kiểu ngâm gồm có: Press French, Aeropress..

Pha cà phê bằng áp suất đặc trưng nhất là Espresso. Từ nguyên lý tách chiết dựa vào nhiệt độ và áp suất, các Barista có thể chế biến ra nhiều loại cà phê khác nhau: Capuchino, Latte…

Pha cà phê phin là cách pha truyền thống của Việt Nam. Từ cà phê phin có thể biến tấu thành nhiều loại cà phê như: đen nóng đen đá, cà phê sữa, thậm chí là cà phê trứng.

Tóm lại, nắm được cách pha cà phê sẽ giúp bạn định hình được loại hình cà phê mình muốn kinh doanh. Hơn nữa bạn có thể làm phong phú thêm cho thực đơn thức uống của mình.

4. Nghiên cứu thị trường trước khi mở quán cà phê

Một trong các bí quyết kinh doanh thành công đó là nghiên cứu thị trường. Đối với nghiên cứu thị trường mở quán cà phê bạn cần quan tâm hai yếu tố chính: khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh là các quán cà phê bên cạnh.

Xác định khách hàng tiềm năng là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi kinh doanh quán cà phê. Đây cũng chính là yếu tố giúp bạn định hình được hình thức kinh doanh của quán, màu sắc chủ đạo và không gian thiết kế. 

Ngoài nghiên cứu khách hàng thì đối thủ cũng là yếu tố bạn cần phải nghiên cứu. Bạn hãy khảo sát xem những quán cafe “hút khách” đang kinh doanh gì? Có gì độc đáo không? Yếu tố nào quán đông khách đến vậy? Từ các thông tin đó, bạn có thể tìm ra thị trường ngách cho riêng mình hoặc làm tốt hơn, khắc phục được những yếu điểm của đối thủ.

5. Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Khi bạn hiểu cơ bản về cà phê, biết được một số phương pháp pha chế, đánh giá được thị trường thì đây là lúc bạn có thể sẵn sàng mở quán cà phê. Tuy nhiên để khởi động việc mở quán và kinh doanh thành công bạn cần lập kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch cần lập càng chi tiết sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro khi mở quán cafe. 

Kế hoạch kinh doanh này đề cập cách và cách bước bạn mở quán cà phê như thế nào. Trong đó bao gồm từ khâu xác định đối tượng khách hàng, mở quán đến tính toán các chi phí và ước tính thời gian thu hồi vốn. 

Bạn có thể tham khảo quy trình mở quán cà phê của chúng tôi. Trong đó bao gồm rất nhiều loại hình kinh doanh, từ kinh doanh cafe thuần túy đến cà phê rang xay và quán cafe hiện đại.

Xem đầy đủ bài viết tại: https://bonjourcoffee.vn/blog/mo-quan-cafe/

Advertisement

Published by Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, CEO của Bojour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu, học hỏi từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt. Từ các loại cà phê Robusta và Arabica, tôi nghiên cứu để cho ra nhiều vị cà phê khác nhau bao gồm vị cà phê đậm đà, cân bằng và chua thanh phục vụ nhu cầu thưởng thức cà phê của người yêu cà phê. Cà phê nguyên chất mà tôi tạo ra có thể sử dụng để pha phin, French press, Latte, Cappuccino, Espresso, Pour over... Ngoài nghiên cứu để tìm ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt, tôi còn tìm hiểu các ứng dụng của cà phê trong việc làm đẹp, uống cà phê như thế nào đảm bảo sức khỏe và cách chế biến một số món ăn từ cà phê.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: