Design a site like this with WordPress.com
Get started

Kỹ thuật rang – Cách rang cà phê ngon

Cà phê ngày càng phổ biến, là thức uống giúp chúng ta cảm nhận cuộc sống đầy đủ hơn. Cafe rất dễ mua và có mặt ở khắp nơi. Tuy nhiên tại đó người ta pha chế các vị cà phê đại trà phục vụ hầu hết các gu khách. Để trải nghiệm, đôi khi bạn muốn tìm hiểu cách rang cà phê và tự rang cho mình một mẻ cafe tại nhà. Vậy thì bài viết sau đây sẽ dành cho bạn.

Khái quát quá trình biến đi ht cà phê khi rang

 • Hạt cà phê sẽ thay đổi màu sắc và hương vị mạnh mẽ trong quá trình rang. Bởi khi tiến hành rang, độ ẩm có trong cà phê sẽ bay hơi làm cho hạt cafe khô và giãn nở.
 • Trong quá trình này, một số loại đường tự nhiên được chuyển đổi thành khí CO2. Trong khi một số loại khác được quá trình caramen hóa thành hương vị phức tạp trong cà phê. Khi quá trình hoàn tất, hạt cafe xanh sẽ biến thành hạt cafe nâu nhẹ hơn khoảng 18%, trong khi kích thước sẽ lớn hơn từ 50 đến 100%.
 • Ngay sau khi quá trình rang hoàn tất, cà phê sẽ có mùi thơm quyến rõ. Chỉ sau một hoặc hai tuần, hương vị và mùi thơm sẽ mất đi.

10 giai đon biến đi ht cà phê khi rang

 1. Hạt cà phê xanh: Hạt cà phê sẽ giữ được tinh chất ban đầu của chúng, ngay cả khi đã bắt đầu đun nóng.
 2. Chuyển màu vàng: Màu của hạt cafe sẽ trở nên hơi vàng và sẽ có mùi cỏ.
 3. Giai đoạn bốc hơi: Hơi nước sẽ bốc lên từ hạt cafe bởi nhiệt độ đã tăng lên bên trong hạt.
 4. First Crack (Cinnamon Roast) – Tiếng crack thứ nhất: Lúc này chúng ta bắt đầu quá trình rang thực sự. Đường bên trong hạt cafe được caramel hóa. Lúc này bạn sẽ nghe âm thanh nứt vỡ, giống như âm thanh của bỏng ngô nổ.
 5. City Roast: Sau tiếng crack đầu tiên, hạt cafe đã đạt đến giai đoạn City Roast, mức độ rang tối thiểu để có pha cà phê.
 6. City Plus Roast: Lúc này hạt cà phê phồng lên. Đây là một mức độ rang sử dụng phổ biến cho nhiều phương pháp pha chế.
 7. Full City Roast: Sau giai đoạn City Plus là Full City. Ở cấp độ này, hạt cà phê sẽ chuẩn bị phát sinh tiếng crack thứ 2.
 8. Crack thứ hai (Full City Plus Roast): Khi nung đến nhiệt độ này, các hạt cà phê sẽ ra tiếng crack thứ 2. Ở giai đoạn này, hương vị cafe sẽ đạt tối đa.
 9. Dark Roast (French Roast): Ở giai đoạn này, đường trong cafe sẽ bị đốt cháy hết. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn. Đây là giới hạn tối đa của quá trình rang và cho hương vị tốt nhất.
 10. Cháy: Ở giai đoạn này, mùi của hạt giống như bị cháy.

Các mc đ rang cafe

Trong quá trình rang cà phê cụ thể bạn khó có thể quan sát đủ 10 giai đoạn như đã mô tả bên trên. Để dễ kiểm soát vị cà phê mong muốn khi rang cà phê, bạn cần nắm các mức độ rang cafe như dưới đây. Các giai đoạn là Light, Medium, Medium-Dark và Dark Roast.

Light Roast

Để đạt được độ rang nhẹ – Light Roast, nhiệt độ bên trong khi rang đạt từ 356-401 ° F. Light Roast có thể được gọi là Light city, Half city, và Cinnamon Roast. Nhưng bất kể tên là gì, chúng có xu hướng rơi vào khoảng đầu của tiếng crack thứ nhất. Tại thời điểm này, bề mặt hạt cafe vẫn khô và hạt cafe có thể khá dày và cứng.

Bạn có thể chọn độ rang này nếu bạn thích cafe có độ axit cao hơn hoặc màu tươi sáng hơn.  Ở độ rang này, ly cà phê của bạn sẽ có vị chua nhẹ kéo dài.

Medium Roast

Đối với độ rang trung bình – Medium Roast, bao gồm cả City và City plus, bạn có thể để nhiệt độ ở 410-428 °F. Hạt cafe vẫn sẽ có bề mặt tương đối khô nhưng phân biệt rõ hơn với hạt xanh ban đầu. Mức rang này xuất hiện từ giữa đến cuối tiếng crack đầu tiên.

Mức rang này phổ biến hơn so với Light Roast nhờ độ axit trung bình. Ly cafe lúc này đã giảm vị chua và bắt đầu có hương vị cà phê đậm đà hơn.

Medium Dark Roast 

Mức độ rang trung bình đậm khi nhiệt độ từ 437 ° F- 446 ° F. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các mảng dầu khi hạt cafe xuất hiện tiếng crack thứ 2. Giai đoạn này có thể được gọi với tên gọi khác là: Full-City, Full-City+, Vienna Roast. Đây là thời điểm mà hương vị bắt đầu nổi bật hơn cho ly cà phê thơm ngon nhất.

Dark Roast

Cuối cùng, French Roast, Italian Roast, and Espresso Roast đều được coi là rang đậm. Nhiệt độ rang khoảng 464 ° F. Bạn cần giữ nhiệt độ ở dưới 482 ° F để tránh tình trạng biến hạt cà phê thành than. Lúc này ly cafe có vị đắng đậm.

Hướng dn cách rang cà phê ngon ti nhà

Sau khi nắm vững kiến thức về kỹ thuật rang cafe và các mức độ rang cà phê như Bonjour Coffee đã trình bày. Bạn có thể tự rang cho mình một mẻ cà phê tại nhà như các bước sau đây. 

Bước 1. Mua ht cafe xanh chưa rang

Bạn có thể nhặt một vài cân cà phê chưa rang tại các cửa hàng cà phê hoặc mua hàng online. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc mua lượng vừa đủ bởi các lý do sau. Khối lượng cà phê sẽ giảm một nửa khi rang. Và nếu bạn lần đầu rang cà phê, chắc chắn bạn chưa có kinh nghiệm về loại cafe mình thích. Vì vậy cần mua lượng vừa phải để thử nghiệm. Sau đó bạn có thể mua nhiều hơn nếu thấy thích loại cà phê đấy. 

Bước 2. Chun b dng c rang cà phê

Hiện tại trên thị trường có bán máy rang cà phê cỡ nhỏ thích hợp cho việc rang cà phê tại nhà. Tuy nhiên giá thành còn khá cao, loại rẻ nhất cũng khoảng 6-7 triệu đồng. Vì vậy, nếu muốn rang cà phê tại nhà, bạn có thể chế tạo cho mình một chiếc máy tương tự với giá nguyên vật liệu vào khoảng 2 triệu đồng. Đơn giản nhất, bạn có thể rang cà phê thủ công bằng chảo nấu ăn. Tuy nhiên, rang cà phê theo cách này, rất khó kiểm soát nhiệt độ rang. Bạn phải thường xuyên đảo đều hạt cà phê để tránh bị cháy.

Bước 3. Bt đu rang cafe

Khi bạn đã đổ cafe vào chảo để rang, hãy đun nóng và khuấy đều tay. Bạn để ý, chúng sẽ dần dần thay đổi màu từ xanh sang vàng và cuối cùng sang màu nâu nhạt. Đó là lúc bạn nên lắng nghe để nghe tiếng crack, giống như bỏng ngô nổ. Chuyên gia gọi là “First Crack”. Khi hạt cà phê phát ra tiếng kêu này, nó báo hiệu khi bạn bắt đầu thấy vỏ trấu bong ra. Nếu rang bằng chảo thì bạn có thể thổi để vỏ trấu bay ra ngoài.

Bước 4. Ly cafe ra khi màu cafe đ đm

Nếu bạn thích cà phê có màu nhạt- ly cafe có vị chua (tức là ở độ rang City Roast), bạn sẽ dừng ngay lúc này. Ở độ rang này thích hợp cho cách pha Pour over. Còn nếu muốn rang cafe đậm hơn, thì hãy đợi một vài phút. Chỉ cần cẩn thận đừng để nó quá đen. Khi pha cà phê theo kiểu pha phin, bạn nên rang đến độ rang này.

Xem đầy đủ bài viết tại đây: https://bonjourcoffee.vn/blog/cach-rang-ca-phe-ngon/

Advertisement

Published by Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, CEO của Bojour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu, học hỏi từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt. Từ các loại cà phê Robusta và Arabica, tôi nghiên cứu để cho ra nhiều vị cà phê khác nhau bao gồm vị cà phê đậm đà, cân bằng và chua thanh phục vụ nhu cầu thưởng thức cà phê của người yêu cà phê. Cà phê nguyên chất mà tôi tạo ra có thể sử dụng để pha phin, French press, Latte, Cappuccino, Espresso, Pour over... Ngoài nghiên cứu để tìm ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt, tôi còn tìm hiểu các ứng dụng của cà phê trong việc làm đẹp, uống cà phê như thế nào đảm bảo sức khỏe và cách chế biến một số món ăn từ cà phê.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: