Design a site like this with WordPress.com
Get started

Hướng dẫn chi tiết pha cà phê bằng bình French Press

Những người sành uống cà phê đều nói rằng, với mỗi một cách pha cà phê khác nhau sẽ cho hương vị cà phê khác nhau. Và đó chính là lý do mà pha cà phê French Press đặc biệt được nhiều người ưa thích, lựa chọn. Bình French Press là một trong những bình dễ pha cà phê nhất hiện nay.

Vậy hãy xem cách pha cà phê như thế nào với loại bình này nhé.

Bình French Press.

Chuẩn bị gì khi pha cà phê bằng bình French Press

Để có hương vị cà phê pha với French Press thơm ngon hảo hạng, bạn cần chuẩn bi đầy đủ và tươm tất những vật dụng sau:

List dụng cụ pha chế, cà phê

Cà phê thơm ngon nguyên chất

Bình pha French Press

Máy xay cà phê

Cân điện tử

Nhiệt kế

Đồng hồ hẹn giờ

Nước nóng

Giới thiệu dụng cụ, đặc điểm dụng cụ

Việc chuẩn bị các dụng cụ với cách pha cà phê French Press thực tế tương đối đơn giản. Tuy nhiên việc này không thể qua loa!

Cách pha chế với bình French Press tương đối dễ dàng.

Hạt cà phê được tuyển chọn phải là cà phê sạch nguyên chất. Hạt cà phê sẽ chỉ giữ được độ thơm ngon ngay sau khi rang và giữ trong khoảng thời gian 2 tuần. Qua khoảng thời gian này kết quả sẽ rất tệ bởi hương thơm cà phê đã bay đi, cùng với đó cấu trúc hữu cơ trong cà phê bị phân hủy khiến cà phê không còn giữ được độ đậm đà ban đầu.

Cân điện tử: ngay cả với những người pha chế cà phê chuyên nghiệp thì cân điện tử cũng là vật dụng không thể thiếu. Một chiếc cân tiểu ly sẽ giúp bạn có thể đong đếm chính xác tỷ lệ cà phê và giúp cho hương vị cà phê thơm ngon hảo hạng.

Cuối cùng, hãy sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết. Khi sử dụng nước có lowjng canxi quá ít hau quá nhiều đều có thể phá  hoàn toàn hương vị cà phê.

Cuối cùng, nếu không chắc về độ nhạy cảm với nhiệt độ của mình thì hãy chuẩn bị nhiệt kế nhé! Đây sẽ là phụ kiện để bạn có được độ nóng- lạnh cà phê như ý muốn đấy!

Các bước thực hiện pha cà phê French Press

Với 40 gram cà phê thì pha cà phê French Press sẽ cần khoảng 600ml nước là vừa đủ. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng có thể bị thay đổi tùy thuộc vào gu của từng người.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tiến hành đun nước sôi và chờ khoảng 1 phút cho nhiệt độ xuống còn khoảng 95 độ C là thích hợp. Nước quá nóng có thể khiến cà phê bị ám mùi của bình cà phê. Bạn sử dụng nước này để tráng bình French Press một lần.

Bước 2: Để có một ly cà phê được pha theo kiểu Prench Press thơm ngon thì cà phê chỉ nên say cà phê ở mức thô. Bạn có thể nhận thấy các cạnh vát trên bề mặt hạt. Kích thước tương đương cỡ hạt đường trắng là thích hợp để pha rồi đấy!

Bước 3: Đổ 40 gram cà phê vào bình sau đó sử dụng nhiệt kế để đo nước ở khoảng 90-93 độc và rót từ từ khoảng 100ml nước để cà phê nở. Chờ khoảng 30 giây và tiếp tục rót hết phần nước còn lại vào bình French Press, đợi trong 1 phút.

Bước 4: Nén nhẹ pittong xuống để bộ lọc chìm dưới nước khoảng 1 cm là vừa đủ. 

Nén nhẹ pit tông.

Bước 5: Sau 4 phút, lúc này cà phê đã nở hoàn toàn và cho ra nước cà phê. Bạn tiến hành nén chậm pit tông xuống cho đến khi cà phê được nén chặt xuống đáy bình là hoàn thành.

Bước 6: Cuối cùng, chỉ cần rót cà phê ra các cốc và cùng thưởng thức.

Các lưu ý để pha cà phê French Press thơm ngon thứ thiệt

Cách pha cà phê French Press thực tế không hề khó khăn và ngay cả với những người mới tập pha chế cà phê cũng có thể có được hương vị hoàn hảo ngay trong lần đầu tập. Bạn cần hiểu rằng, điều quan trọng nhất trong cách pha này chính là sự cân bằng trong hương vị cà phê được quyết định bởi rất nhiều yếu tố như: thộ xay của hạt, nhiệt độ, tỷ lệ cà phê: nước,…

Hầu hết những người mới pha chế đều mắc sai lầm khi pha cà phê bằng bình French Press đó là khó lòng kiểm soát được chất lượng cà phê. Vì vậy, cùng một cách pha có thể cho ra nhiều hương vị khác nhau. Lúc này hãy lựa chọn cà phê nguyên chất, thơm ngon thứ thiệt để hương vị cà phê đạt được độ hoàn hảo nhé!

Hương vị cà phê French Press rất thơm ngon.

Thời gian tối ưu nhất cho một bình French press được hoàn thành mà không quá nguội là từ 3 đến 5 phút. Hãy thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị bung tỏa.

Đăc biệt, với các pha này người pha cũng có thể sử dụng thêm một lượng nước gấp 3 lần khối lượng cà phê để ngâm ủ trong khoảng 45 giây, trước khi rót hết phần nước còn lại vào để hương vị cà phê vẫn giữ được độ thơm ngon mà không tốn quá nhiều thời gian pha chế nhé!

Hi vọng rằng, với những áp dụng về pha cà phê French Press mà chúng tôi gợi ý bạn sẽ có được cho mình hương vị cà phê thơm ngon thứ thiệt và hợp với sở thích. Hãy chỉ sẻ cảm nhận cho chúng tôi biết về ly cà phê được pha với kiểu Prench Press của bạn nhé!

Advertisement

Published by Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, CEO của Bojour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu, học hỏi từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt. Từ các loại cà phê Robusta và Arabica, tôi nghiên cứu để cho ra nhiều vị cà phê khác nhau bao gồm vị cà phê đậm đà, cân bằng và chua thanh phục vụ nhu cầu thưởng thức cà phê của người yêu cà phê. Cà phê nguyên chất mà tôi tạo ra có thể sử dụng để pha phin, French press, Latte, Cappuccino, Espresso, Pour over... Ngoài nghiên cứu để tìm ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt, tôi còn tìm hiểu các ứng dụng của cà phê trong việc làm đẹp, uống cà phê như thế nào đảm bảo sức khỏe và cách chế biến một số món ăn từ cà phê.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: