Design a site like this with WordPress.com
Get started

Các Loại Cafe Ngon Nhất Hiện Nay

Có thể chúng ta là tín đồ cà phê. Chúng ta uống cà phê hằng ngày. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng cà phê nào? Loại cafe nào ngon? Tính chất của từng dòng cà phê như thế nào? Bài viết sau đây, Bonjour Coffee sẽ trình bày thông tin về các loại cà phê. Hiểu hơn về cafe giúp bạn thưởng thức chúng ngon hơn. 

Bạn là người yêu thích cafe, bên cạnh thông tin về các loại cafe bạn hãy tham khảo bài viết tổng quan kiến thức cà phê của Bonjour Coffee nhé. Bài viết này giúp bạn có cài nhìn tổng quan ban đầu, là cơ sở để bạn hiểu sâu hơn về cà phê đấy. 

Các loi cà phê – Phân theo chi

Hiện nay, trên thế giới có tới hơn 50 quốc gia trồng cà phê. Các loi cà phê dần dần đã dạng hơn nhờ sự phát triển của khoa học. Bên cạnh các cây cà phê thuần chủng còn có các giống cây lai tạo. Mang đến chất lượng tuyệt hảo và năng suất cao hơn. Tuy nhiều và đa dạng nhưng cà phê có thể được phân chia theo chi như bên dưới.

Trong các chi phổ biến nhất là dòng cafe Arabica và Robusta. Liberica cũng được chia thành chi riêng nhưng chỉ chiếm phần nhỏ.

Arabica – Coffea Arabica

Bạn có thể đã quen thuộc với tên gọi của loại hạt cà phê này, bởi nó chiếm hơn 60% sản lượng cà phê trên thế giới. Hạt cà phê Arabica được trồng ở độ cao hơn 900m. Thích hợp ở những khu vực nhận được lượng mưa ổn định. Cây Arabica thường thấp hơn 6m. Với tầm vóc nhỏ bé của chúng giúp cho việc thu hoạch đơn giản hơn.

Dòng cà phê Arabica được cho là yếu nhất trong 4 loại cây cafe chính. Nó dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường và dễ bị bệnh. Cây cà phê phải được nuôi với sự chăm sóc đặc biệt.

Hạt Arabica có chất lượng cao và mùi hương hoàn hảo. Vị cà phê Arabica dễ nhận thấy ở đầu lưỡi, nơi có thể phân biệt được vị mặn và chua.

Chi Arabica rất đa dạng và nhiều giống cà phê:

Cà phê Typica

Cà phê Typica là loại cà phê nổi tiếng trên thế giới. Các loi cà phê Arabica khác đều được tạo thành từ giống cà phê Typica, thông qua quá trình biến đổi gen, hay các phương pháp chọn lọc tự nhiên.

Cây cà phê này có những đặc điểm khác biệt so với những giống cây cà phê khác. Thân cây cao tới 3,5 cho tới 4m. Cành của cây mọc dạng hình nón. Mỗi nhánh con lại nghiêng một góc khoảng 50-70 độ so với cây chính. Lá cây cà phê Typica có màu vàng đồng khá đẹp mắt. Hạt Typica có hình bầu dục, nhỏ. Hương vị mà loại cà phê này rất đa dạng, kích thích vị giác của người thưởng thức. Gồm có hương vị chua, đắng dịu và ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi. Tuy chất lượng tuyệt vời nhưng sản lượng cafe Typica lại khá thấp.

Cà phê Bourbon

Đây là một trong những loại cà phê thuộc nhóm C. Arabica. Loại cây cà phê này phát triển trên độ cao 1.100 – 2.000m so với mực nước biển. Sản lượng mà giống cà phê Bourbon mang lại là vô cùng cao.

Cây có đặc điểm với phần lá non màu xanh, hoặc vàng đồng. Lá cafe Bourbon sẽ to dần lên khi trưởng thành và thường lớn hơn nhiều so với lá cây cà phê Typica. Cũng giống như Typica, các nhánh cành con cũng móc dạng nghiêng giống như hình nón. Hạt cà phê khá nhỏ có vị ngọt và chất lượng hoàn hảo.

Cà phê Caturra

Caturra được phát hiện tại Brazil. Đây là giống cafe đột biến từ cà phê Bourbon. Cũng chính vì được thừa hưởng từ giống cà phê này, mà Caturra cũng hội tụ đầy đủ những ưu điểm nổi bật về sản lượng, cũng như chất lượng hạt.

Loại cây này có đặc điểm lá lớn, với nhiều nhánh phát triển từ thân cây. Nếu quan sát có thể thấy nó khá giống với cây cà phê Bourbon. Cây cafe này có thể sống trong nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, môi trường sống thích hợp nhất cho giống Caturra là ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, lượng mưa hàng năm nằm trong khoảng từ 2500-3500mm. Ở điều kiện này, với sự chăm sóc chu đáo, cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt và cho sản lượng lớn.

Cà phê Catuai

Catuai được hình thành thông qua phép lai tạo giữa các giống cafe Mundo Novo và Caturra. Điều này đã cho ra một loại cây cà phê có sự giao thoa giữa hai chủng cà phê thượng hạng trên thế giới. Cây có kích thước nhỏ, thấp, thuận tiện trong quá trình chăm sóc.

Các nhánh cây phát triển từ thân cây chính sẽ tạo thành các góc gần hơn với các nhánh chính. Loại cây này đặc biệt thích hợp nếu trồng tại các vùng đất thường xuyên xuất hiện mưa, hay gió lớn. Bởi quả cà phê bám rất chắc trên cây, cây cũng gần với mặt đất. Nên sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều của các yếu tố này. Cây cho năng suất tốt, đồng thời chất lượng cũng được đánh giá rất cao.

Cà phê Pache Comum

Giống cà phê này chính là một biến thể khác của giống cà phê Typica. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra Pache comum tại một trang trại ở Guatemala.

Cây cà phê này được trồng ở độ cao 1000-1500m so với mực nước biển. Với điều kiện này, cùng với sự chăm sóc chu đáo sẽ cho ra năng suất cao. Hương vị cafe thì tuyệt hảo với vị ngọt thanh vô cùng ấn tượng.

Cà phê Pache Colis

Đây là giống cây cà phê cho ra quả to với năng suất cao. Giống cây này sống chung cùng với các loại cà phê: Pace Comum, Caturra trong một trang trại tại Guatemala. Đặc điểm dễ dàng nhận biết loại cây này là thân cây khá cao từ 0.8-1.25m, lá cây sần sùi với nhiều nhánh.

Người trồng sẽ được bội thu nếu trồng giống cây này ở độ cao từ 1000-2000m so với mực nước biển. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt, không bị sâu bệnh là 20-21 độ C.

Cà phê Catimor

Catimor là giống cà phê là sự pha trộn giữa giống cà phê Timor và Caturra. Được các nhà khoa học ở Bồ Đào Nha phát hiện vào năm 1959. Giống cây Catimor T-8667 này khá thấp, nhìn bên ngoài như cây chè. Nhưng lại là một trong số những cây cà phê cho giá trị kinh tế lớn nhất.

Loại T-5269 thích hợp trồng ở độ cao 600-900m, lượng mưa trung bình ở mức 3000mm. Nếu trồng ở vị trí thấp thì chất lượng không quá khác biệt so với các loi cà phê khác. Tuy nhiên, khi trồng ở địa điểm cao hơn thì chất lượng lại đạt mức hoàn hảo.

Cà phê Kent

Kent là giống cà phê được đánh giá rất cao về năng suất cũng như khả năng chống được bệnh rỉ sắt. Chính vì thế, ging cà phê này đã được rất nhiều nước trồng.

Cà phê Mundo Novo

Mundo Novo được tìm thấy tại đất nước Brazil xinh đẹp. Được lai tạo từ giống Typica và Bourbon. Loại cây này có khả năng kháng bệnh nhờ thể trạng khỏe. Tuy nhiên, có một nhược điểm đó là loại cây này cần phải được trồng lâu hơn mới cho được năng suất đạt chuẩn. Giống cây này rất thích hợp khi trồng ở độ cao 1.000-1.600m. Đặc biệt là khu vực có lượng mưa đạt từ 1200-1800mm.

Cà phê Maragogype

Giống cây này rất cao lớn, thân cây còn cao hơn cả cây cà phê Bourbon, Typica. Tuy hạt to, nhưng sản lượng lại thấp. Địa điểm để cây phát triển tốt nhất là từ 600 -750m. Maragogype hiện nay rất phổ biến ở một số các quốc gia.

Cà phê Amarello

Amarello là loại cây cà phê quả vàng. Chỉ được trồng ở một số vùng nhất định. Không phải là giống cây phổ biến.

Cà phê Blue Mountain

Cà phê Blue Mountain là một trong số các loi cà phê ni tiếng được đánh giá rất cao ở khả năng chống bệnh nấm quả (Coffee Berry Disease). Trước đây, giống cây này được tìm thấy ở Jamaica. Nhưng hiện nay lại được tìm thấy nhiều ở Kono, Hawaii. Tuy nhiên, giống cây này chỉ thích hợp ở những vùng có độ cao lớn. Bất kỳ sự thay đổi khí hậu nào cũng sẽ khiến cho hương vị của cà phê Blue Mountain bị thay đổi đáng kể.

Robusta – Coffea Canephora

Đừng thứ 2 sau cà phê Arabica, cà phê Robusta cũng nằm trong các loại cà phê nổi tiếng. Đây là cà phê được sản xuất nhiều thế giới phải kể đến.

Tên của nó không phải là ngẫu nhiên. Robusta theo tiếng Ý có nghĩa là mạnh. Đây là giống cây cà phê rất thân thiện với môi trường và có khả năng miễn dịch với bệnh tật. Cà phê Robusta có thể sống được độ cao khác nhau, có thể phát triển nơi có khí hậu nóng, lượng mưa ít. Hạt cà phê Robusta có lượng cafein gần gấp đôi so với hạt cà phê Arabica. 

Khi uống, chúng ta có thể cảm nhận vị đậm Robusta rõ ràng nhất ở khoang miệng.

Hạt cà phê Robusta có độ axit thấp và thường có vị đắng giống như Chocolate. Đây là một loại cà phê hoàn hảo cho cách pha phin, cà phê sữa đá của Việt Nam.

Ging cà phê Robusta có 2 dòng là:

  • Robusta Sẻ là dòng Robusta thuần chủng, chất lượng đậm đà hơn các sản phẩm Robusta cao sản nhưng năng suất thấp hơn.
  • Robusta Cao Sản: Dòng Robusta cao sản mang đến sản lượng cao nhờ vào khả năng chống chịu tốt sâu bệnh. Tuy nhiên chất lượng hạt không ngon bằng Robusta sẻ.

Xem thêm: Cà phê Arabica và Robusta – 11 Điểm khác biệt giữa hai dòng cafe

Liberica – Coffea Liberica

Liberica ngày nay có thể ít được nhắc tới trên thị trường cafe. Tuy nhiên loại cà phê này có một vị trí quan trọng trong lịch sử cà phê thế giới.

Vào năm 1890, bệnh gỉ sắt trên cây cà phê đã làm giảm hơn 90% sản lượng của cà phê Arabica trên thế giới. Để khắc phục, nông dân đã chuyển sang trồng cây Liberica. Quốc gia đầu tiên thử điều này là Philippines. Quyết định này đã giúp ích rất nhiều cho nền kinh tế Philippines khi họ là nhà cung cấp cà phê duy nhất trong một thời gian.

Do những vấn đề lịch sử, dòng cà phê này không còn phổ biến trên thế giới. Cho đến năm 1995, Liberica lại xuất hiện trong thế giới cà phê. Tuy nhiên việc làm này đã muộn màng khi Arabica đã khẳng định vị trí của mình cho đến hôm nay.

Hạt Liberica lớn hơn các hạt cafe khác, thường không đối xứng. Đây là loại cà phê duy nhất trên thế giới có hình dạng bất thường như vậy. Cafe Liberica có mùi thơm độc đáo, bao gồm các mùi hương hoa và trái cây, có thể như khói. Những người đã uống cà phê Liberica nói rằng nó không giống bất kỳ loại cà phê nào họ từng nếm thử. Nhiều người nói rằng nó thậm chí không có vị giống như cà phê, nó có vị giống cây gỗ.

Excelsa (Coffea excelsa hoc Coffea Liberica var. Dewevrei)

Mặc dù Excelsa khá tương tự như cà phê Liberica. Tuy nhiên nhiều người vẫn nghĩ về nó như một loại riêng biệt. Nó là một chi của Liberica sống ở độ cao tương tự như cây cà phê Liberica và có hình dạng giống như quả hạnh.

Excelsa phát triển chủ yếu ở Đông Nam Á và chỉ chiếm 7% sản lượng cà phê thế giới. Nó chủ yếu được sử dụng trong các hỗn hợp để làm cho cà phê tăng thêm hương vị.

Các loi cafe ngon

Cà phê chn – Kopi Luwak

Ngun gc cà phê chn

Cà phê chồn nổi tiếng trên thế giới với tên gọi Kopi Luwak, theo tiếng địa phương thì Kopi nghĩa là “Cà phê” còn Luwak là tên một vùng đảo thuộc Indonesia, nơi loài cầy hương sinh sống rất phổ biến.

Sau khi thực dân châu Âu mang hạt cà phê đến canh tác tại những thuộc địa Đông Nam Á, vì có điều kiện khí hậu phù hợp nên loại cây này phát triển rất mạnh mẽ. Sau một thời gian, người dân ở đảo Luwak đã phát hiện loại thức uống được làm từ hạt cà phê do loài cầy ở đây thải ra có mùi vị rất đặc trưng.

Từ đó họ phổ biến thức uống này đến nhiều nơi, trong đó có cả Philippin, Trung Quốc và Việt Nam. Đến nay, đây được xem là cái tên dẫn đầu trong các loi cà phê ngon và đắt đỏ nhất thế giới.

Xem đầy đủ bài viết tại: https://bonjourcoffee.vn/blog/cac-loai-ca-phe/

Advertisement

Published by Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, CEO của Bojour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu, học hỏi từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt. Từ các loại cà phê Robusta và Arabica, tôi nghiên cứu để cho ra nhiều vị cà phê khác nhau bao gồm vị cà phê đậm đà, cân bằng và chua thanh phục vụ nhu cầu thưởng thức cà phê của người yêu cà phê. Cà phê nguyên chất mà tôi tạo ra có thể sử dụng để pha phin, French press, Latte, Cappuccino, Espresso, Pour over... Ngoài nghiên cứu để tìm ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt, tôi còn tìm hiểu các ứng dụng của cà phê trong việc làm đẹp, uống cà phê như thế nào đảm bảo sức khỏe và cách chế biến một số món ăn từ cà phê.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: