Design a site like this with WordPress.com
Get started

Mách bạn cách trộn cà phê ngon

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cafe nhưng tựu trung có hai dòng chính Robusta hay Arabica. Arabica tuy có hàm lượng cafein thấp, nhưng có hương thơm quyến rũ. Ngược lại, Robusta ít thơm nhưng đậm đà bởi hàm lượng cafein gấp 1,5 đến 2,5 lần Arabica. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh mở quán cà phê, nắm được cách trn cà phê ngon theo các tỷ lệ bí mật sau đây là điều bắt buộc để tạo ra những hương vị thơm ngon nhất, phù hợp với đại đa số khách hàng nhất.

Ti sao phi phi trn cà phê?

Hiện nay trên thị trường có khoảng 20 loại cà phê được sử dụng phổ biến. Việc thưởng thức riêng từng loại chỉ có thể mang đến một hương vị nhất định tạo cảm giác không được thỏa mãn cho khách hàng. Vì vậy việc biết được cách trn cafe ngon sẽ giúp bạn tạo ra thức uống hoàn hảo nhất, qua đó thu hút được nhiều thực khách hơn.

Có rất nhiều người không nắm rõ cách phi trn cà phê và chỉ làm theo cảm tính, do đó sẽ không mang đến hiệu quả tích cực. Ngược lại nó còn khiến món đồ uống bạn mang đến cho khách hàng những mùi vị rất khó uống. Vì vậy nắm rõ cách pha, tỷ lệ sao cho phù hợp là điều bắt buộc.

T l vàng trong cách trn cà phê

Trên thị trường tuy có đến hàng chục loại cà phê nhưng chúng chủ yếu chia thành 2 chủng loại chính: Robusta và Arabica. Trong đó Robusta sẽ mang theo đặc trưng bởi vị đắng, rất mạnh và phù hợp cho những ai thích hương vị cà phê đích thực. Ngược lại, khi uống một ngụm Arabica có thể thấy cả vị chua, thanh nhẹ nhàng và đặc biệt là cực kỳ thơm.

Cách trn cafe chủ yếu là chọn một tỷ lệ của Robusta pha với 1 phần Arabica để tạo ra thức uống cho mình.

T l trn cà phê vàng được rất nhiều người áp dụng hiện nay chính là 1:1:1. Trong đó:

  • 1 phần Robusta
  • 1 phần Arabica
  • 1 phần cà phê hoặc hương vị trung hòa giữa 2 loại trên

Nhìn chung, để có một loại thức uống chuẩn vị, phù hợp với gu thưởng thức của nhiều người Việt Nam nhất thì bạn có thể áp dụng theo tỷ lệ trên hoặc có một chút chênh lệch như sau:

  • 40% Robusta
  • 30% Arabica
  • 30% cà phê trung hòa giữa 2 loại trên

Phi trn cà phê theo t l chung

Có một điều mà rất ít người đang mở quán cà phê tại Việt Nam biết chính là cách trộn các loại cà phê ngon thực sự ảnh hưởng rất lớn đến quá trình pha. Do kết cấu của mỗi loại cà phê là khác nhau nên khi pha với tỷ lệ nhất định, thời gian thẩm thấu của nước là khác nhau. Vì vậy để đảm bảo trong quá trình pha chế, nước có thể thấm hết các vị trí, lấy đi toàn bộ vị cà phê bên trong cần có một tỷ lệ pha trộn vừa phải.

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 cấp độ để trộn cafe rang xay chuẩn nhất, được áp dụng cho đa số khách hàng.

Harmony Blend

Đây là cách trn cafe thơm ngon được áp dụng ở các quán sang trọng, có giá thành sản phẩm tương đối cao bởi tỷ lệ như sau:

  • 30% Robusta
  • 70% Arabica

Cà phê Arabica có giá rất đắt đỏ nên sẽ kéo theo sản phẩm mà bạn mang đến cho khách hàng có giá cao hơn. Tuy nhiên cách trộn này sẽ tạo ra thức uống có mùi vị cân bằng nhất, không quá đắng nhưng lại pha lẫn một chút chua thanh, hậu vị vô cùng ngọt ngào và thơm ngon.

Cách trộn này thực sự sẽ mang đến cảm nhận vô cùng tuyệt vời cho khách hàng, không cần thêm sữa hay cacao. Đối với những ai thích thưởng thức vị thơm ngon đến từ nắng và gió, từ những giọt mồ hôi của người nông dân tạo ra cà phê thì nên chọn công thức trộn này.

Passion Blend

Cách trn cafe ngon này yêu cầu có 70% Robusta và 30% Arabica. Điều này có nghĩa sản phẩm sẽ có vị đậm đà, mạnh mẽ hơn bao giờ hết nên đôi khi sẽ khiến người dùng cảm thấy hơi đội. Do đó tỷ lệ pha này chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định.

Tuy nhiên để hạn chế nhược điểm trên, trong quá trình rang bạn có thể canh thời gian để sản phẩm chuyển qua màu nâu là được. Như vậy món đồ uống vẫn sẽ rất cân bằng hương vị, có chút đắng, chua nhẹ và hậu vị vẫn rất tuyệt vời.

Ngoài ra, đối với các sản phẩm theo phong cách Passion Blend thì việc kết hợp với sữa để tạo ra các thức uống như Capuchino, Latte,… sẽ rất phù hợp. Đây cũng là cách phối trộn chủ yếu để dùng cho các quán cà phê máy, từ bột cà phê với tỷ lệ trên là bạn đã có thể tạo ra nhiều sản phẩm thơm ngon và hấp dẫn nhất cho thực khách của mình.

Charm Espresso

Cách trn bt cafe ngon này áp dụng tỷ lệ 80% Arabica và 20% Robusta, khi rang cũng chỉ tới màu nâu là đủ, không cần rang quá kỹ. Mùi vị của loại thức uống này sẽ có vị chua và ngọt vị đặc trưng của Arabica, xen lẫn vào đó là một chút đắng đến từ Robusta.

Cách pha của Charm Espresso phù hợp nhất cho các loại cafe đá hoặc pha chúng với sữa. Bạn có thể dùng cho pha máy hoặc pha Pour đều được. Cách pha này cũng rất thích hợp để phục vụ đối tượng khách hàng là nữ hoặc như ai có yêu cầu thưởng thức đúng hương vị của cà phê nữ hoàng.

Nhìn chung, các phong cách pha cà phê như trên sẽ phù hợp cho nhiều quán khác nhau. Bạn có thể dựa vào đối tượng khách hàng mà mình phục vụ chủ yếu để đưa ra công thức phù hợp.

Xem thêm bài viết tại đây: https://bonjourcoffee.vn/blog/cach-tron-ca-phe-ngon/

Advertisement

Published by Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, CEO của Bojour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu, học hỏi từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt. Từ các loại cà phê Robusta và Arabica, tôi nghiên cứu để cho ra nhiều vị cà phê khác nhau bao gồm vị cà phê đậm đà, cân bằng và chua thanh phục vụ nhu cầu thưởng thức cà phê của người yêu cà phê. Cà phê nguyên chất mà tôi tạo ra có thể sử dụng để pha phin, French press, Latte, Cappuccino, Espresso, Pour over... Ngoài nghiên cứu để tìm ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt, tôi còn tìm hiểu các ứng dụng của cà phê trong việc làm đẹp, uống cà phê như thế nào đảm bảo sức khỏe và cách chế biến một số món ăn từ cà phê.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: