Design a site like this with WordPress.com
Get started

Cách pha cafe Frappuccino chuẩn như Starbucks

Nói đến Frappuccino, người ta nghĩ ngay đến thức uống mang sự hòa quyện tinh tế giữa hương vị cà phê, kem sữa và đá xay. Không quá đậm như cà phê truyền thống, tuy nhiên, món đồ uống này vẫn làm say lòng bao người chỉ qua một lần thưởng thức. Vậy cafe Frappuccino là gì? Cách pha loại cà phê này như thế nào? Bạn có thể pha chuẩn như ly cafe của Starbucks hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Frappuccino là gì? Tìm hiu v cafe Frappuccino

Lch s, khi ngun

Frappuccino là một danh mục của “frappe”, tên tiếng Anh mới từ tiếng Pháp “lait frappé” có nghĩa là một loại sữa với kem và Cappuccino. Từ này được đặt ra và đăng ký nhãn hiệu tại Boston, Massachusetts. Tại vùng Boston, từ “frappe” (phát âm là “frap” và đánh vần không có dấu) là một loại sữa đặc với kem, có nguồn gốc từ tiếng Pháp frappé.

Công thức này bắt nguồn từ sự kết hợp của nhiều loại đồ uống lạnh khác nhau. Thành phần bao gồm cả cà phê frap (tương tự như cà phê đá) và Frappe (kem trộn, xi-rô và sữa) với Cappuccino của Ý. Công thức hôm nay bao gồm cà phê pha đá và các chất phụ gia khác như sữa, đường, xi-rô có hương vị và kem tươi.

Thức uống Frappuccino ban đầu được phát triển, đặt tên, đăng ký nhãn hiệu và bán bởi chuỗi cửa hàng cà phê Đông Massachusetts của George Howell, The Coffee Connection. Khi Starbucks mua The Coffee Connection vào năm 1994, họ cũng đã giành được quyền sử dụng, sản xuất, tiếp thị và bán thức uống Frappuccino. 

Dưới tầm nhìn chiến lược, Starbucks dựa trên công thức ban đầu, kết hợp với những ý tưởng sáng tạo để tạo nên Frappuccino mang đậm đặc trưng của đơn vị này. Frappuccino được giới thiệu dưới tên Starbucks vào năm 1995 và đến năm 2012, Starbucks có doanh thu Frappuccino hàng năm trên 2 tỷ đô la.

Tên gi khác ca cafe Frappuccino

Frappuccino được phát triển bởi The Coffee Connection và được mua lại bởi Starbucks. Đồng thời với đó, tên gọi của thức uống này cũng thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Starbucks và được bảo hộ với phạm vi rộng rãi. Chính vì thế, nhằm tránh vi phạm bản quyền, nhiều đơn vị kinh doanh cà phê lớn nhỏ đã “tạo nên” tên gọi mới cho thức uống này. Tuy vậy, công thức pha chế không có quá nhiều sự khác biệt. Họ đặt tên cho thức uống tương tự là Ice Blended hoặc Milk Shaker.

Frappuccino và Starbucks

Nếu là một tín đồ của Starbucks, bạn không thể không biết đến Frappuccino. Món đồ uống này được xem là đặc trưng và dường như chỉ tại Starbucks, bạn mới có thể thưởng thức được một cốc đồ uống “chuẩn vị” nhất.

Với mong muốn tạo nên sự đa dạng, tránh gây cảm giác nhàm chán cũng như phục vụ được đúng khẩu vị của mọi đối tượng khách hàng, thương hiệu Starbucks đã không ngừng cho ra mắt các phiên bản khác nhau của loại thức uống này. Hiện nay, tại các cửa hàng Starbucks trên toàn thế giới, các món cafe Frappuccino được phát triển thành 2 món đồ uống cơ bản là Cream-based (loại không chứa thành phần cà phê) và loại Coffee-based (được pha chế với thành phần cà phê bên trong).

  • Với Frappuccino Cream-based, bạn có thể thưởng thức các món như: Vanilla Frappuccino, Green Tea Frappuccino.
  • Đối với Frappuccino Coffee-based, người dùng có thể chọn lựa giữa những loại đồ uống tiêu biểu có thể kể đến như: Frappuccino Caramel, Java Chip Frappuccino, hoặc Mocha Frappuccino.

Các biến th ca món đ ung Frappuccino

Ngày nay, cafe Frappuccino có nhiều biến thể nhằm đáp ứng nhu cầu của từng người dùng khác nhau, bao gồm:

  • Frappuccino phiên bản không chứa Caffein. Có thể nói, món đồ uống này thích hợp với những người dị ứng hoặc dễ say bởi thành phần cà phê có bên trong đồ uống.
  • Phiên bản Frappuccino có lớp Crème. Thời điểm ban đầu mới được cho ra mắt, thực chất, Frappuccino chưa có lớp Crème mà chỉ đơn thuần cà phê ủ, đá xay cùng các nguyên liệu khác, có thể kể đến như sữa, đường, syrup có hương vị,… Tuy nhiên, qua các giai đoạn phát triển, để tăng vị giác cùng sức hút cho món đồ uống này, cafe Frappuccino có lớp Crème dày trên bề mặt ra đời. Đây cũng là món đồ uống được ưa chuộng hàng đầu tại các quán Starbucks ở thời điểm hiện tại.
  • Phiên bản Frappuccino không sử dụng sữa mà được thay thế bằng nguyên liệu khác tương đồng.

Cách pha chế Frappuccino ngon như Starbucks

Bạn không có thời gian đến thưởng thức Frappuccino tiêu chuẩn tại các cửa hàng Starbucks. Bạn vẫn có thể pha chế món đồ uống này theo phương thức truyền thống này tại nhà thông qua những hướng dẫn sau.

Nguyên liu pha chế

Thông thường, thức uống sẽ gồm 2 thành phần chính bao gồm phần sốt Caramel và phần đá xay. Theo đó:

  • Với phần sốt, các nguyên liệu cơ bản cần có là: bơ lạt, đường tinh, vani, kem tươi, muối và Whipping Cream.
  • Đối với phần Frappuccino – tức phần đá xay sẽ cần đá viên, sữa tươi có đường, cà phê và sốt caramel.

Các bước thc hin

Cách làm Frappuccino đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ trong từng chi tiết nhằm đem lại thành phẩm hoàn chỉnh nhất.

Xem đầy đủ bài viết tại: https://bonjourcoffee.vn/blog/cafe-frappuccino/

Advertisement

Published by Kevin Tran

Tôi là Kevin Tran, CEO của Bojour Coffee. Với niềm đam mê cà phê, tôi đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu, học hỏi từ cách trồng, cách sơ chế, rang xay và cách pha chế để tạo ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt. Từ các loại cà phê Robusta và Arabica, tôi nghiên cứu để cho ra nhiều vị cà phê khác nhau bao gồm vị cà phê đậm đà, cân bằng và chua thanh phục vụ nhu cầu thưởng thức cà phê của người yêu cà phê. Cà phê nguyên chất mà tôi tạo ra có thể sử dụng để pha phin, French press, Latte, Cappuccino, Espresso, Pour over... Ngoài nghiên cứu để tìm ra vị cà phê nguyên bản thuần Việt, tôi còn tìm hiểu các ứng dụng của cà phê trong việc làm đẹp, uống cà phê như thế nào đảm bảo sức khỏe và cách chế biến một số món ăn từ cà phê.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: